nkinfoweb.org
 
    ข่าวหัวเรื่อง : CMS คืออะไร มาทำความรู้จักกันครับ  บันทักเมื่อ 06/11/2014

มีหลายท่านส่งสัยและถามเข้ามามาก ผมลองสรุปเนื้อที่เกี่ยวข้องกับคำว่า CMS มาลองอ่านกันดูครับ
มีหลายท่านได้ให้ความหมายและขยายความไว้ครับ

CMS อาจหมายถึง (ที่มา http://th.wikipedia.org/wiki/CMS)
Content Management System หรือระบบจัดการเนื้อหา
Color management system ระบบจัดการสีสำหรับงานพิมพ์ต่าง ๆ
Compact Muon Solenoid เครื่องตรวจวัดอนุภาค ในเครื่องชนอนุภาคขนาดใหญ่

แต่ในที่นี้เราจะ หมายถึง ระบบจัดการเนื้อหา 
CMS ย่อมาจาก (Content Management System) แปลเป็นไทยก็ตรงๆตัวเลยครับ ระบบจัดการเนื้อหา ในทีนี้เราหมายถึงเนื้อหาในเว็บไซต์นั่นแหละครับ โดยสรุป มันคือโปรแกรมประยุกต์สำหรับให้ผู้เผยแพร่เนื้อหาเว็บไซต์ สามารถจัดการเนื้อหาได้ ทั้งเพิ่ม ลบ และแก้ไขเนื้อหานั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหาประเภทข้อความ รูปภาพ หรือสื่อมัลติมีเดียร์ทั้งเพลงและคลิปวีดีโอเป็นต้น โดยมักจะนิยมใช้งานกับเนื้อหาตัวอย่างเช่น Blog, ข่าวสาร, สินค้า หรือเว็บไซต์ eCommerce เป็นต้น (ที่มา http://arkadej.com/)

CMS หมายถึง โปรแกรมทาง Computer ที่ถูกใช้งานอยู่บน Web Server โดยพัฒนามาจากภาษาทางคอมพิวเตอร์ที่นิยมใช้กัน อาทิเช่น PHP, ASP หรือ JPS แต่ที่นิยมกันมากที่สุดก็คือ PHP (ที่มา http://arkadej.com/)

CMS เว็บไซต์สำเร็จรูป (Content Management System : CMS ) หรือมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า "ระบบจัดการเนื้อหา" เป็นเว็บไซต์ที่มีระบบจัดการเนื้อหาที่อยู่บนเว็บไซต์ทั้งหมดผ่านระบบ "Admin" ที่ผู้ดูแลเว็บไซต์ (Webmaster) สร้างขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกในการปรับแต่งข้อความ เนื้อหา Banner หรือส่วนอื่น ๆ ตามต้องการ โดยไม่จำเป็นที่จะต้องเปิดไฟล์เว็บไซต์ขึ้นมาเพื่อแก้ไขข้อความและทำการอัพโหลดไฟล์ขึ้นไปบน Server ใหม่อีกครั้ง (ที่มา http://www.thaimeboard.com/)

ดังนั้น
- CMS  คือระบบที่นำมาช่วยในการสร้างและบริหารเว็บไซต์แบบสำเร็จรูป โดยในการใช้งาน CMS นั้นผู้ใช้งานแทบไม่ต้องมีความรู้ในด้านการเขียนโปรแกรม ก็สามารถสร้างเว็บไซต์ได้

- CMS เองจะมีโปรแกรมแถมมาและสามารถแทรกเองได้มากมายเช่น webboard , ระบบจัดการป้ายโฆษณา , ระบบนับจำนวนผู้ชม แม้แต่กระทั่งตระกร้าสินค้า และอื่นๆอีกมากมาย 

ทำความเข้าใจง่ายนะครับ CMS จะมี 2 ส่วนหลัก ๆ ดังนี้ครับ

1. ระบบจัดการหน้าเว็บไซต์  

        ส่วนนี้จะเป็นส่วนที่สงวนไว้ให้กับผู้ดูแลหรือเจ้าของเว็บไซต์เท่านั้นโดยจะเข้ามาใช้งานได้ต้องมีรหัสผ่านและช่องทางลับเพิ่อเข้ามายังส่วนนี้ หน้าที่ของระบบจัดการเว็บไซต์คือ มีไว้เพื่อให้ผู้ดูแลได้เข้ามาปรับเปลียนข้อมูล ข่าวสาร รูปร่างหน้าตาของเว็บไซต์ โดยการเปลี่ยนแปลงก็จะใช้วิธีการง่าย ๆ เช่น การกรอกหรือปรับค่าตามหัวข้อที่เกี่ยวข้อง เป็นต้น


2. หน้าของเว็บไซต์ ส่วนนี้คือส่วนที่แสดงผล ให้กับผู้เข้าชมเว็บไซต์จะเข้ามาพบและรับข้อมูลที่เราได้เพิ่มเข้าไปในระบบจัดการเว็บไซต์นั่นเอง

ข้อดีของ CMS (ที่มา http://www.hellomyweb.com/)

    1.ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องมีความรู้เรื่องการทำเว็บไซต์ เพียงแค่เคยพิมพ์ หรือเคยโพสข้อความในอินเทอร์เนต ก็สามารถมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองได้ 

    2.ไม่เสียเวลาในการพัฒนาเว็บไซต์ ไม่เสียเงินจำนวนมาก 

    3.ง่ายต่อการดูแล เพราะมีระบบจัดการทุกอย่างให้เราหมด 

    4.มีระบบจัดการที่เราสามารถหามาใส่เพิ่มได้มากมาย อย่างเช่น ระบบแกลลอรี่ 

    5.สามารถเปลี่ยนหน้าตาเว็บไซต์ได้ง่ายๆ เพียงแค่โหลดทีม (Theme) ของ CMS นั้นๆ 

 

ข้อเสียของ CMS (ที่มา http://www.hellomyweb.com/)

    1.ในกรณีที่ผู้ใช้ต้องการออกแบบทีม (หน้าตาของเว็บ) เอง จะต้องใช้ความรู้มากกว่าปรกติ เนื้องจาก CMS มีหลายๆระบบมารวมกันทำให้เกิดความยุ่งยาก สำหรับผู้ที่ไม่มีความรู้ 

    2.ผู้ใช้จะต้องศึกษาระบบ CMS ที่ผู้พัฒนาสร้างขึ้นมา เช่นจะต้องใส่ข้อความลงตรงไหน จะต้องแทรกภาพอย่างไร ซึ่งจะลำบากเพียงแค่ช่วงแรกเท่านั้น 

    3.ในการใช้งานจริงนั้นจะมีความยุ่งยากในการ set up ครั้งแรกกับ web server แต่ปัจจุบันก็มีผู้บริการ web server มากมายที่เสนอลงและ set up ระบบ CMS ให้ฟรีๆโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย 

     เห็นไหมละครับว่า CMS น่าใช้ขนาดใหน CMS ในโลกนี้มีเยอะมาก การเลือกใช้ก็ขึ้นอยู่กับความถนัด และตรงกับความต้องการของเว็บไซต์ที่เราต้องการส้ราง และสิ่งที่สำคัญคือการให้เครดิตรผู้พัฒนาไม่ควรลบชื่อผู้พัฒนา CMS นั้น ๆ ออกแล้วเอาชื่อเราเข้าใส่แทน ถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่ดีเลย เป็นการไม่ให้เกียรติผู้พัฒนาและอาจผิดต่อเงื่อนไขของผู้พัฒนาอีกด้วยนะครับ

ขอบคุณที่อ่าน

วุฒชัย โลนันท์

 
  บทความอื่น ๆ ใน NKINFOWEB.ORG โดยครูบอยง่าย ๆ เปลี่ยนให้ NK เป็นขาวดำ
วันที่ : 25/10/2016
เวลา : 14:40 น.
ข่าวโดย : ครูบอยรับทำเว็บไซต์โรงเรียนราคาย่อมเยาใช้งานง่าย 2900
วันที่ : 25/10/2016
เวลา : 14:41 น.
ข่าวโดย : ครูบอยออกแบบเว็บไซต์โรงเรียนหน่วยงานอย่างไรดี
วันที่ : 25/10/2016
เวลา : 14:42 น.
ข่าวโดย : ครูบอยการปิดระบบแสดงผลบนมือถือให้แสดงแบบธรรมดา
วันที่ : 25/10/2016
เวลา : 14:42 น.
ข่าวโดย : ครูบอยแก้การแสดงภาพัวเว็บที่เป็นไฟล์ Flash ไม่เต็ม
วันที่ : 25/10/2016
เวลา : 14:42 น.
ข่าวโดย : ครูบอยแก้เปิดเว็บ NKINFOWEB V.3 Demo ขึ้นตัวยึ๊กยือ
วันที่ : 25/10/2016
เวลา : 14:42 น.
ข่าวโดย :
 
 
ดาวน์โหลด

อัพเกรด

ใช้พื้นที่กับเรา
 

View My Stats
NKINFOWEB CMS FREE V.3 [22-12-2014]
E-mail : wuttichai_lonan@hotmail.com FB : wuttichai_lonan